Long Biên là một trong những quận nội thành của Hà Nội, có diện tích đất tự nhiên lên đến 61 km2, dân số 2019 khoảng 322.549 người, mật độ dân số đạt 5.392 người/km². Nằm ở phía Đông Bắc của thủ đô, Long Biên có vị trí địa lý tiếp giáp với các khu vực sau

  • Phía Đông và phía Nam: Quận giáp với huyện Gia Lâm, ranh giới là sông Đuống và quốc lộ 1A mới.
  • Phía Tây: Giáp với quận Tây Hồ, quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng với ranh giới tự nhiên sông Hồng.
  • Phía Tây Nam: Long Biên giáp với quận Hoàng Mai với ranh giới là sông Hồng.
  • Phía Bắc: Quận giáp với huyện Đông Anh với ranh giới là sông Đuống.
Bản đồ hành chính quận Long Biên

Quận Long Biên hiện có 14 đơn vị hành chính cấp xã, trực thuộc gồm 14 phường gồm: Cự Khối, Đức Giang, Bồ Đề, Giang Biên, Gia Thụy, Long Biên, Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Phúc Đồng, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng, Phúc Lợi. Các phường đang trên đà phát triển, thực hiện mục tiêu chung của quận Long Biên.

Theo thông tin quy hoạch quận Long Biên sẽ được chuyển từ công nghiệp sang trung tâm đô thị mới của Thủ Đô. Định hướng phát triển của quận sẽ hướng tới trung tâm chính vị hành chính, kinh tế và văn hóa quy mô lớn. Đồng thời định hướng phát triển KĐT tại quận sẽ được hoàn thiện về mọi mặt. Và chi tiết quy hoạch Long Biên cơ bản như sau:

Quy hoạch giao thông Quận Long Biên:

Là quận chiến lược trong nội thành Thủ Đô, vậy nên quận Long Biên được đầu tư mạnh mẽ về giao thông hạ tầng. Với đặc trưng bao quanh là nước, trong bản đồ quy hoạch quận Long Biên tập trung vào việc xây dựng các hệ thống nối liền các khu vực khác với Long Biên. Cụ thể như sau:

+ Dự án quy hoạch về xây dựng cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng. Nối liền từ quận Long Biên và quận Hoàn Kiếm. Tổng số vốn đầu tư 7 tỷ đồng và được dự kiến hoàn thành vào 2022.

+ Dự án đầu tư cầu Tứ Liên đang là dự án được đẩy nhanh tiến độ. Cây cầu nối từ Đông Anh đến với trung tâm thành phố với đường dẫn cầu Tứ liên lên cao tốc giữa Hà Nội và Thái Nguyên. Tổng số vốn đầu tư lên đến 17 tỷ đồng và được dự kiến sẽ hoàn thành vào 2025. 

+ Quá trình xây dựng cầu Giang Biên, cầu Vĩnh Tuy bước vào giai đoạn 2, xây dựng cầu Đuống. Theo phê duyệt quy hoạch từ 2016 đến 2030 TP.Hà Nội sẽ tiến hành xây dựng 4 cây cầu qua sông Hồng, sông Đuống. Đặc biệt, BĐS quận Long Biên thuộc vùng quy hoạch và hưởng lợi từ dự án. Kèm theo hàng loạt các dự án mở đến 5 đường theo quy hoạch tại phường Long Biên, TP.Hà Nội sau:

  • Đường nối từ công viên Hoa Hồng đến với nút giao Cổ Linh – Long Biên – Xuân Quan.
  • Hai tuyến đường tính từ chân cầu Vĩnh Tuy đến chân của cầu Trần Hưng Đạo.
  • Đường ven của hồ Vục – Mảnh đất quy hoạch đào hồ 

Quy hoạch về hạ tầng Quận Long Biên

Bản đồ quận Long Biên (Google vệ tinh)

Hiện nay, quận Long Biên có nhiều dự án đã được đưa vào hoạt động và phát triển mạnh. Có thể kể đến như KĐT Vinhomes Riverside, KĐT Sài Đồng, KĐT Việt Hưng,…Không chỉ dừng lại ở đó, quận Long Biên còn có nhiều dự án đã và đang trong quá trình thi công sau:

+ Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia với quy mô lên đến 90ha thuộc 3 xã Cổ Loa, Mai Lâm, Đông Hội thuộc khu vực Đông Anh, công trình do Vingroup làm chủ đầu tư.

+ Công viên công nghệ phần mềm có tổng quy mô lên đến 43 ha, do công ty Hanel làm chủ đầu tư tại phường Phúc Lợi, tổng mức đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng. 

+ Dự án sân Golf Vinpearl có quy mô lên đến 87.5 ha thuộc phường Phúc lợi, Long Biên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.