Qua quá trình làm việc thực tế và hôm nay tôi tình cờ được xem buổi đào tạo trên zoom của anh Phạm Tuấn Sơn Babylons, tôi thấy rất hay & hữu ích nên note lại luôn cộng thêm trải nghiệm thực tế để chia sẻ cho các nhà đầu tư, để tăng tỷ lệ thành công & giảm thiểu tối đa rủi ro khi đầu tư bất động sản (BĐS).
Phần lớn mọi người khi đầu tư BĐS, thường chỉ quan tâm & nghĩ đến GIÁ là yếu tố quan trọng nhất nhưng trong khái niệm “Kim tứ đồ trong BĐS” anh Sơn chia sẻ thì đó chỉ là một yếu tố được xem xét sau cùng. Vậy 4 yếu tố đó là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu bạn nhé:

1, Thời điểm:
Đây là yếu tố đầu tiên & quan trọng nhất. Một cách đơn giản để xác định “Thời điểm” là lãi suất ngân hàng, ví dụ thời điểm bong bóng bất động sản 2011, người người nhà nhà mua đất, khi đó lãi suất ngân hàng lên rất cao, có lúc lên đến trên 20% thì theo xu hướng dòng tiền sẽ bị hút về kênh gửi tiết kiệm ngân hàng, lúc đó bạn cần bán chứ không phải mua vào, nhiều người dùng đòn bẩy ngân hàng mua bất động sản thời điểm đó đều bị thua lỗ nặng, có những vị trí người mua ở đỉnh 2011, sau 10 năm giá đất vẫn chưa về được đỉnh giá cũ.
Năm 2020, khi xảy ra đại dịch Covid-19, chính phủ các nước liên tục hạ lãi suất, nới lỏng tín dụng, khi đó xu hướng tiền tiết kiệm trong ngân hàng sẽ được rút ra để đầu tư vào các kênh khác như bất động sản, chứng khoán (lý giải cho hơn 5 triệu tỷ đã được rút ra từ ngân hàng & việc số lượng tài khoản chứng khoản mở mới năm 2020 là khoảng 393.000 tài khoản, hơn gấp đôi so với năm 2019, giá trị giao dịch hàng ngày tăng gấp 4-5 lần, giá bất động sản thì không hạ nhiệt mà càng ngày càng tăng). Dưới là biểu đồ giá bất động sản tương quan với lãi suất (xin lỗi vì tôi chụp từ màn hình máy tính nên hơi mờ)

2, Vị trí:
Vị trí có 2 kiểu:
– Theo phạm vi rộng khu vực, tỉnh thành: đang chuẩn bị có dự án, có những thay đổi lớn về cơ sở hạ tầng. Ví dụ khi có thông tin đặc khu kinh tế ở Phú Quốc, Vân Đồn hay công ty sản xuất tai nghe Apple đặt nhà máy ở Bắc Giang thì giá bất động sản khu vực đó liên tục tăng lên.
– Theo phạm vi nhỏ thì trong 1 tỉnh, 1 huyện, 1 xã hay 1 dự án … thì chọn bất động sản hiếm không có nhiều sự so sánh như lô góc, ven khu đô thị đang triển khai, view biển hồ, gần trạm metro, gần khu tiện ích…

3, Pháp lý:
Đây là yếu tố khiến 95% nhà đầu tư mất tiền. Pháp lý là các vấn đề liên quan đến bất động sản như sổ đỏ có chính chủ không, có trong khu vực quy hoạch không, có bị tranh chấp gì không hay hình thức sổ đỏ là lâu dài hay 50 năm, đất thổ cư hay đất dịch vụ…
Để kiểm tra quy hoạch, bạn có thể vào trang web của từng tỉnh thành tương ứng, ví dụ ở Hà Nội là trang https://quyhoach.hanoi.vn/ hoặc search ứng dụng trên điện thoại. Phương pháp này giúp kiểm tra cơ bản, với những khu vực chưa có thông tin trên bản đồ quy hoạch & để an toàn hơn thì bạn nên kiểm tra qua phòng Tài Nguyên Môi Trường ở các UBND Quận, Phường, Xã nơi bạn định mua BĐS.

4, Giá:
Đây là yếu tố cuối cùng. Để được giá tốt bạn hãy Điều Tra, Định Giá trước khi Đàm phán BĐS. Để Điều tra, Định Giá bạn có thể search trên google giá BĐS ở khu vực đó, sau đó đi xem thực tế khảo sát càng nhiều BĐS càng tốt để có cái nhìn tổng quan về BĐS tương tự & giá ở khu vực mình định mua. Hãy nhớ “Lợi nhuận BĐS được xác định lúc mua chứ không phải lúc bán“.

Tổng kết, khi đầu tư Bất động sản nếu:
– Đúng “Thời điểm” bạn sẽ mua hay bán được giá tốt.
– Đúng “Vị trí” sẽ giúp giá BĐS tăng đều theo thời gian
– Đúng “Pháp lý” sẽ giúp bạn tránh mất tiền
– Đúng “Giá” sẽ giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận.

Qua bài viết này, tôi chúc bạn ngày càng đầu tư BĐS thành công!

Trích từ: chia sẻ của anh Phạm Tuấn Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.